7 điều bạn cần làm ngay khi thiết kế xong website

Khi thiết kế website xong đa số chúng ta đều rất háo hức vì cuối cùng sau bao ngày vất vả thì website đã ra đời và chúng ta muốn cho nó được hoạt động ngay trên Internet. Tuy nhiên, vì sự háo hức đó mà có thể chúng ta quên đi một số điều cần hoàn thiện cho website để nó có thể tiến bước vững chắc và an toàn trên Internet.

Dưới đây là 7 điều bạn nên làm ngay cho website của mình khi vừa thiết kế xong để nó hoạt động tốt.

1. Kiểm tra hiển thị website trên các trình duyệt khác nhau

7-dieu-ban-can-lam-ngay-khi-thiet-ke-xong-website

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt (Browser) được sử dụng như Inernet Explorer, Google Chrome, Fire Fox, Cốc Cốc… và không phải website nào cũng hiển thị tốt trên tất cả các trình duyệt. Chúng ta thường quen với việc sử dụng 1 trình duyệt và khi Test website chúng ta chỉ test trên trình duyệt đó mà quên rằng người khác họ thích dùng Browser khác và website của chúng ta lại hiển thị lỗi trên trình duyệt đó. Điều này sẽ khiến chúng ta mất đi một lượng người dùng tương đối. Và nếu bạn không muốn điều này xảy ra với website của mình thì bạn nên kiểm tra việc hiển thị của web trên đa số các trình duyệt thông dụng hiện nay để chắc rằng nó hiển thị tốt, nếu thấy có lỗi bạn cần khắc phục ngay.

2. Kiểm tra hiển thị website trên thiết bị di động

7-dieu-ban-can-lam-ngay-khi-thiet-ke-xong-website1

Ngày nay việc lướt web trên di động đang là xu hướng cực thịnh hành, người ta thích kiểu vuốt vuốt từ trên xuống dưới để xem hết các nội dung. Và hãy thử tưởng tượng website của bạn vẫn hiển thị kiểu “máy tính để bàn” trên thiết bị di động thì sẽ gây ức chế thế nào cho người dùng, họ sẽ thoát khỏi website của bạn ngay. Do vậy, hãy lưu ý tới việc thiết kế Reponsive cho website của bạn và nếu có thể thì thiết kế hẳn một phiên bản đẹp mắt dành riêng cho di động, website của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao bởi người dùng.

3. Hoàn thiện các thẻ Title, Description, Keywords

Nếu bạn đã học SEO chắc hẳn bạn sẽ biết tầm quan trọng của 3 thẻ này trong đối với việc SEO website. Tại sao mình lại dùng từ “hoàn thiện”? Bởi vì các thẻ này rất quan trọng với website, nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Và chúng ta thường chỉ hay quan tâm tới việc viết 3 thẻ này cho Trang chủ và một số trang danh mục chính, còn những trang con hay bài viết chúng ta lại bỏ qua với lý do “cứ upload website lên đã rồi điền thẻ sau” nhưng sau đó chúng ta quên luôn. Do đó, hãy hoàn thiện hết các thẻ Title, Description, Keywords cho tất cả trang, bài viết trên website để chắc rằng khi website được upload trên Internet nó sẽ được tìm thấy nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm:

On page SEO: Tối ưu hoá tiêu đề bài viết (thẻ Title)

On Page SEO: Tối ưu thẻ mô tả (meta description)

On Page SEO: Tối ưu hoá nội dung (content)

4. Cài đặt Google Analytics và Google Search Console

hướng dẫn cách chèn google analytics0

Đây là 2 công cụ rất cần thiết cho việc theo dõi và phân tích website. Nếu như Google Analytics giúp bạn theo dõi lượt truy cập của website hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng giây, hàng giờ. Phân tích người truy cập đến từ đâu, truy cập qua trình duyệt nào, bằng từ khóa nào…và một số tính năng phân tích khác thì Google Search Console sẽ tập trung vào việc giúp bạn theo dõi hoạt động của website, cảnh báo bạn khi có những phần mềm gián điệp hay virus đang cố xâm hại webite của bạn. Google Search Console cũng giúp bạn lọc những Link bài viết bạn đã xóa, hay những link bài viết nào được người dùng truy cập nhiều nhất…để bạn có những điều chỉnh hợp lý.

Cài đặt ngay 2 công cụ này sau khi thiết kế xong website sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tham khảo:

Hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics cho website

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho website

5. Tạo Sitemap

Sitemap – hay còn gọi nôm na là bản đồ website. Thêm sitemap vào thư mục gốc trong trang web của bạn sẽ giúp bạn có được chỉ mục của các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hệ thống từng phần trong website, và sẽ giúp bạn có một lượng truy cập đáng kể.

7-dieu-ban-can-lam-ngay-khi-thiet-ke-xong-website3

Tham khảo: Hướng dẫn tạo sitemap cho website

6. Tạo trang báo lỗi 404

7-dieu-ban-can-lam-ngay-khi-thiet-ke-xong-website5

Nhiều khi bạn xóa một bài viết hoặc một danh mục nào đó trên website hoặc không biết một liên kết bị hỏng và khiến người dùng không còn tìm được nội dung đó nữa. Do đó, một trang báo lỗi 404 là điều thật sự cần thiết, trang 404 sẽ là một thông báo nhỏ giúp người dùng biết được rằng website của bạn hiện vẫn đang được duy trì nhưng họ đang đi vào một liên kết không tồn tại hoặc đã bị phá vỡ, bạn có thể giúp người dùng định hướng lại và tìm được chính xác cái họ muốn thông qua trang 404.

7. Thay ảnh Favicon

7-dieu-ban-can-lam-ngay-khi-thiet-ke-xong-website4

Đa số người thiết kế web đều quên hoặc bỏ qua Favicon. Favicon có thể được coi là một logo, một thương hiệu cho trang web của bạn. Nó không hiển thị trên trang web, mà nằm ở phía trên thanh menu của trình duyệt. Đối với những người có thói quen mở rất nhiều trang web cùng một lúc, khi đó trên trình duyệt của họ sẽ xuất hiện rất nhiều tab. Đối với một lượng tab lớn như vậy, họ sẽ rất khó để đọc tên của từng trang web, và sẽ không biết được tab nào là trang web của bạn. Lúc này favicon chính là cái giúp họ dễ dàng nhận biết đâu là trang web của bạn giữa một rừng tab như vậy. Nếu bạn chưa biết cắt logo làm sao cho chuẩn thì hãy học photoshop nhé!

Hy vọng 7 lưu ý trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế website. Hãy cố gắng hoàn thiện, chuẩn bị cho website của bạn thật tốt trước khi đưa nó lên mạng Internet nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.